BANK5454

คิดถึง..แพไพลิน

อากาศร้อนๆ การได้กระโดดลงไปเล่นน้ำอย่างไร้กังวลเป็นอะไรที่มีความสุขที่สุดสำหรับผม และนี่ก็เป็นครั้งที่ 5 แล้วที่ผมได้มาเยือน “แพไพลิน” (ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ได้โฆษณาแต่อย่างใด) แต่ใช่ว่าทุกครั้งชีวิตเราจะได้สมดั่งใจหวังเสมอไป การมาเที่ยวในครั้งนี้ก็เหมือนกัน..

ที่นี่เป็นแพที่อยู่ภายในเขื่อนศรีนครินทร์ กิจกรรมของเราก็คือเล่นน้ำ และเล่นน้ำ ระหว่างที่กำลังเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน “ครืนนนน~” เสียงฟ้าร้องได้ดังขึ้นอันเป็นสัญญาณเตือนพวกเราว่าพายุมันกำลังจะมา สายฝนเริ่มตกลงมาปรอยๆ แต่พวกเราก็ยังสามารถเล่นกันได้ ในขณะที่ทุกคนเล่นกันจนพอใจแล้ว ขึ้นมาพักบนแพที่พัก จู่ๆ ลมก็แรงขึ้นพร้อมกับพัดสายฝนกระหน่ำมาแพเราเต็มๆ

BANK5394

ลมแรงสลับเบาพัดไปมา สิ่งของในแพเปียกไปหมด สักพักก็มีเด็กๆ มาช่วยจัดการขึงผ้าใบปิดรอบๆให้เราจะได้ไม่เปียกกัน แต่แรงคนหรือจะสู้กับธรรมชาติได้ ลมกระชากแรงเล่นเอาผ้าใบหลุดมือหลายครั้ง ผมเองก็ได้ไปช่วยดึงผ้าใบ ความรู้สึกเหมือนได้เล่นชักเย่อกับคนราวๆ 5 คน ผมดึงจนปวดมือยื้อสู้กับแรงลมอยู่นานแสนนาน และในที่สุดเราก็ทำสำเร็จเราสามารถป้องกันไม่ให้แพเราเปียกได้แล้ว

แต่ว่ายังไม่จบแค่นั้น เชือกที่ผูกยึดแพของเราไม่ให้ลอยไปไหน ได้ขาดหรือหลุดก็ไม่ทราบด้านนึง ทำให้แพเราเคลื่อนตัวหมุนออกจากฝั่ง แต่ยังโชคดีที่มีเชือกอีกด้านยึดอยู่ พี่ๆน้องๆที่ดูแลพวกเราก็ตามพวกมาช่วยกันดึง ช่วยกันเย่ออยู่ท่ามกลางสายฝน ทั้งเอาเรือเล็กมาช่วยดันเพื่อให้แพเรากลับเข้าฝั่งแล้วจะได้ผูกเชือกมัดเอาไว้อีกครั้ง ในเมื่อเราสู้กับแรงลมไม่ได้ เราจังหวะที่ลมสงบสั้นๆ ฉวยโอกาสนั้นออกแรงช่วงกันดึง (แต่ผมไม่ได้ไปดึงกับเค้าหรอกนะ) และแล้วก็จบลงด้วยดี

การมาเที่ยวที่ไม่ได้ดั่งคาดหวัง ผมไม่ได้รูปสวยๆ เสมอไป หลายครั้งธรรมขาติก็ไม่มอบโอกาสให้เรา บางครั้งธรรมชาติก็ไม่ได้ให้ในสิ่งที่เราอยากได้ แต่กลับให้สิ่งอื่นที่แปลกใหม่ และอาจจะดีกว่าสิ่งที่เราคาดหวัง อยู่ที่ว่าเราจะเปิดใจรับสิ่งเหล่านั้นหรือไม่ ก็เหมือนกับชีวิตของเราที่ทุกอย่างไม่ได้สวยหรูราบรื่นเสมอไป มีสะดุดบ้าง ล้มบ้าง หรืออาจจะมีโอกาสที่เราไม่คาดคิดเข้ามาก็ได้ แล้วอยู่ที่ว่าเราจะคว้ามันเอาไว้หรือไม่

คืนนั้นหลังจากฝนสงบทุกสิ่งก็กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ยามเช้าฟ้าโปร่งสวยงาม ผืนน้ำสงบนิ่งทำหน้าที่เป็นกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนสิ่งที่อยู่ตรงนั้นในแบบที่มันควรจะเป็น..

BANK5346 BANK5361 BANK5408 BANK5413 BANK5416 BANK5429 BANK5443 BANK5450 BANK5454 BANK5524

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply