IMG_3087

จุดชมพระอาทิตย์ก่อนใคร ผาชนะได

“พระอาทิตย์ขึ้นที่ อำเภอโขงเจียมเวลา..”

เสียงจากประกาศจากทางวิทยุที่หลายคนคงเคยได้ยินกันดี ถึงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นที่แรกในประเทศไทยจากสุดขอบตะวันออกของประเทศไทยเรา และแล้วคืนหนึ่งที่ผมได้นอนอยู่ที่ทำการอุทยานพร้อมกับการสะดุ้งตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เช้าที่สุดในชีวิตของผม “นั่นคือตื่นมาตี 4 ครับ”

หลังจากงัวเงียล้างหน้าล้างตาได้ซักพัก เราไม่มีเวลาให้อาบน้ำ กินข้าวกัน คนที่พร้อมก็กระโดดขึ้นหลังรถกระบะโฟร์วิล เพื่อเดินทางไปยังผาชนะได ที่ที่พระอาทิตย์ขึ้นก่อนใคร ผ่านทางหินตะปุ่มตะป่ำ ตามภูมิประเทศของที่นี่ นั่งกระแทกกระเด้งกันไปมา ใครที่ยังไม่ตื่นดีจะได้ตื่นก็คราวนี้ล่ะ.. “สิ่งดีๆ มักมาในยามเช้าเสมอ” ผมเคยบอกกับตัวเองไว้ว่าธรรมชาติจะให้รางวัลแก่คนที่พยายามเสมอ เรามาถึงจุดชมพระอาทิตย์ในเวลาที่ยังไม่ถึงตี 5 ดีนัก ก็จัดแจงหามุม บ้างก็ถ่ายดาวเล่นระหว่างรอแสงตะวันยามเช้า

IMG_3097

มองไปเบื้องหน้าฝั่งตรงข้ามคือแผ่นดินลาวที่ถูกคั่นกลางด้วยลำน้ำโขง ทิวทัศน์ของภูเขาสลับไปมารูปร่างแปลกตา หมอกลอยมาบางๆ ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่มีทะเลหมอกในเช้านี้ ผมกางขาตั้งกล้อง และถ่ายรูปเผื่อรอพระอาทิตย์ แต่ว่าวันนี้พระอาทิตย์คงจะขี้อาย หรือเราคงดวงไม่ดี ทำให้มีเมฆมาบดบังแสงแรก แต่ไม่เป็นไรเพราะว่าสิ่งเหล่านี้ได้มอบภาพที่ฟุ้งไปด้วยหมอก ชวนฝัน ดูแล้วเหมือนภาพวาดให้แก่เรา

IMG_3102

เมื่อแสงแรกลอดออกมาเรารู้ว่านั่นล่ะคือสิ่งที่เราเฝ้าอยู่ ผมเหลียวยกข้อมือที่ใส่นาฬิกาขึ้นมาเพื่อดูเวลา “05.15 น.” นั่นเป็นเวลาแห่งแสงแรกของเราครับ พระอาทิตย์ที่นี่มาเร็วมาก ต่างจากในกรุงเทพที่กว่าจะเห็นพระอาทิตย์ก็ต้องมี 7 โมงบ้างล่ะ จากการบดบังของตึกสูงต่างๆ ผมได้เก็บภาพเหล่านั้นไว้ แต่ในระหว่างนั้นนั่นเอง พระอาทิตย์ก็ค่อยๆลอยสูงขึ้นๆ จนพ้นหมู่เมฆที่บดบัง แสงแดดตกกระทบพื้นผิวภูเขา แม่น้ำ ต้นไม้ และไอหมอก ทำให้ได้ภาพที่สวยงามกลับมา ถือเป็นของขวัญสำหรับการไม่ถอดใจ

IMG_3141

เมื่อได้เวลากลับ หลังจากชื่นชมและเก็บภาพกันเสร็จแล้ว ก่อนจะจากที่แห่งนี้เผื่อกลับไปที่พัก ผมดูนาฬิกาอีกครั้ง “6.40 น.” ผมคิดในใจ “นี่ยังไม่ 7 โมง แต่กลับสว่างมากมายแล้ว” การที่ได้สัมผัสแสงในเวลาเช้ามากๆ ได้ตื่นมาเช้าๆ มันทำให้รู้สึกเหมือนเวลาของเราเดินช้าลง มีเวลาทำสิ่งต่างๆ มองสิ่งต่างๆได้นานขึ้น

ผมมักตื่นเช้าทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดหรือไม่ เพราะการตื่นเช้าทำให้เรามีเวลาในแต่ละวันมากขึ้น ก็เหมือนกับเราตื่นมาเพื่อชื่นชมความสวยงามจากธรรมชาติ เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่ตื่นขึ้นมาเท่านั้นเอง ..

IMG_3107 IMG_3128 IMG_3156 IMG_3172 IMG_3077 IMG_3073

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply