OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตลาดน้ำดำเนินฯ รัก

“ในกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงแหล่งท่องเที่ยวเมืองไทย”

ดูเหมือนว่าความนิยมรูปแบบ Hyper Reality กำลังมาแรง (หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ Nostalgia Tourism) ดังจะเห็นได้จากสิ่งปลูกสร้างต่างๆ สร้างขึ้นเพื่อ “จำลอง” บรรยากาศต่างๆ อันแสนหอมหวานในอดีต ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งบนโลกปัจจุบัน

จะว่าไปคงไม่ต่างกับความพยายามในการปลุกไดโนเสาร์ให้คืนชีพอีกครั้งแบบในหนังเรื่อง Jurassic Park สักเท่าไหร่

ตลาดน้ำก็เป็นวัตถุยอดนิยมสิ่งหนึ่ง ที่มักถูกจำลองไปไว้หลายๆ ที่

แน่ล่ะ เมื่อก่อนประเทศไทยนิยมสัญจรทางน้ำ ดังนั้นทุกกิจกรรมในชีวิตก็ย้ายไปอยู่บนน้ำเสียหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง… ตลาด ใช่ครับ คนไทยเสพติดตลาดมาก ไปอยู่ไหนก็ต้องมีตลาดตามติดไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตลาดนัด ตลาดสด หรือตลาดริมทางเท้า ฯลฯ เมื่อชีวิตอยู่กับสายน้ำ ก็ต้องมีตลาดน้ำอย่างแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อถนนได้เข้ามาแทนเส้นทางสัญจรแบบเดิม สิ่งเหล่านี้ก็ค่อยๆ เลือนหายไปกับกาลเวลา

ถ้าจะให้กล่าวถึงตลาดน้ำ สำหรับคนไทยอาจคิดว่าเป็นอัมพวา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ แต่หากถามนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนแทบจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ดำเนินสะดวก”

ดำเนินสะดวก เป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดราชบุรี มีตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นศูนย์กลางการค้าขาย พืชผักและผลไม้ตามฤดูกาลจากสวนของเกษตรกรในย่านนั้น เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ด้วยภาพชาวสวนแต่งกายด้วยเสื้อม่อฮ่อมสีเข้ม บนหัวสวมงอบ พายเรือกันคราคร่ำบนเรือเต็มไปด้วยผลไม้นานาชนิด

ตลาดนี้มีมาพร้อมคลองดำเนินสะดวก ดังนั้นจึงมีอายุเกิน 100 ปี ไปแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวผมนั้นเป็นคนราชบุรีโดยกำเนิด แต่ต้องยอมรับว่า แทบไม่เคยได้สัมผัสบรรยากาศนี้มาก่อน เพราะยุคสมัยของผมถูกแทนที่โดยรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ไปเสียแล้ว

ดังนั้นการมา “สำรวจ” ครั้งนี้จึงเหมือนการชิมลาง ก่อนการมาเยือนในครั้งต่อไป

เริ่มจากทันทีที่ลงจากรถก็พบคลื่นมหาชนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ แทบทุกคนเดินไปยังมุมมหาชนเพื่อถ่ายภาพ ขณะที่ผมเลือกไปอีกทิศหนึ่งที่คนเบาบางกว่า จากนั้นก็เริ่มเดินลัดเลาะไปตามทางเท้าริมตลิ่ง

“นี่แหละ… บ้านริมคลอง” ผมบอกตัวเองในใจ เมื่อได้พบกับภาพเบื้องหน้า บ้านทุกหลังต่างหันหน้าเข้าหาคลองกันหมด เป็นทางทอดยาวไปนับกิโลเมตร นอกจากนั้นยังมีคลองย่อยเป็นซอยอีก ทุกเส้นคลองต่างมีชื่อเรียก ไม่ต่างอะไรกับถนนสายหนึ่งเลยทีเดียว

บริเวณที่ผมหลุดเข้ามานี้เป็นจุดที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้ามานัก ส่วนมากเป็นบ้านที่อาศัยของคนละแวกนั้น ที่นี่ เรายังเห็นวิถีชีวิตริมคลองอยู่อย่างครบถ้วน

เด็กวัยรุ่นใหม่ในระแวกนั้นต่างก็มีอาชีพอยู่ในสายคลองแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น พ่อค้า คนขับเรือ ชาวสวน… ที่นี่ ดูมีชีวิตชีวามาก ต่างจากหมู่บ้านแถบอีสานหรือภาคเหนือส่วนใหญ่ที่มีแต่ เด็ก และผู้สูงอายุ

นี่ดูจะเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งว่าสิ่งเหล่านี้มีผู้สืบทอด คงไม่สูญหายไปอย่างง่าย ดังเช่นสิ่งต่างๆ ในอดีต

ที่นี่ไม่เป็นเพียงตลาดน้ำ ที่นำบรรยากาศไปจำลองเหมือนที่อื่น แต่มันคือวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ยากจะหาที่ไหนลอกเลียนได้

“It’s not just a place, it’s a life”
นั่นเป็นสิ่งที่ยังคงก้องกังวาลในความทรงจำของผม…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bent Thitipat

โปรแกรมเมอร์ที่โดยปกติแล้วอาชีพการทำงานมักจบอยู่ตรงหน้าจอสี่เหลี่ยม แต่ดันเป็นเด็กใจแตกจึงชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นงานบันเทิงใจ เว็บไซต์ส่วนตัว bentino.me

 

Leave a reply