IMG_1027

ภูกระดึง ตึงไปทั้งขา

“ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้พิชิตภูกระดึง”

ประโยคนี้เป็นประโยคที่ใครๆก็ได้พบเจอจากการเดินทางไปท่องเที่ยวภูกระดึง หรือได้เห็น ได้ฟังเรื่องราวจากเพื่อนๆ ที่ไปมา บางคนก็ไม่กล้าที่จะไปเพราะกลัวจะเดินไม่ไหว ส่วนผมเองก็เพิ่งจะได้ไปที่แห่งนี้เมื่อไม่นานมานี้ เพราะว่ากว่าจะหารวมเพื่อนๆ ไปได้ก็เลยเพิ่งจะได้ไปนี่ล่ะ ทั้งๆที่อยากไปมานานมากเพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องใช้แรงในการเดิน การปีน ผมอยากไปก่อนที่จะแก่จนไม่มีแรงแล้วมานึกเสียใจทีหลัง

 

ภูกระดึง ตึงไปทั้งขา คำนี้ล่ะเหมาะที่สุดแล้วจากที่ผมเคยไปเดินเขา เช่น เขาช้างเผือก ดอยม่อนจองมาก่อนแล้ว ภูมิประเทศทั้งสองที่นั้นจะเป็นเนินสลับกับทางลาดซะส่วนใหญ่ แต่ที่ภูกระดึงไม่ใช่แบบนั้น ที่นี่ทางขึ้นคือขึ้นอย่างเดียว ทางลงก็ลงอย่างเดียว ทำให้การเดินของเรานั้นค่อนข้างเหนื่อยกว่าเดินสลับขึ้นลงพอสมควร ใช้แรงขามาก และแรงกดที่ฝ่าเท้าอย่างมาก สิ่งIMG_0920เหล่านี้แหละทำให้ “ตึงไปทั้งขา” แต่ที่นี่นับว่าเดินง่ายนะ ทางเดินเป็นทางเดินไปเรื่อยๆ ก็จะเหนื่อยหน่อยเพราะทางลาดชันแค่นั้น เมื่อถึงยอดภู หรือที่เรียกกันว่าหลังแปแล้ว ผมก็ได้พบกับความจริงอันโหดร้าย นั่นคือการที่ต้องเดินไปอีกประมาณ 2 กิโลจึงจะถึงจุดทำการอุทยาน ถ้าเดินร่มๆ ต้นไม้เยอะๆ ก็ไม่เท่าไรหรอกครับ แต่นี่มันอย่างกับทะเลทราย ต้นสนสูงๆ มีนับต้นได้เลย เป็นข้อเสียอย่างเดียวของที่นี่ล่ะมั้งก็คือความแห้งของต้นไม้ที่ทำให้ไม่ชุ่มชื่นใจเสียเลย ผมเลือกเที่ยวบนภูกระดึงโดยการเดินครับ ทั้งไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น พระอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก และไหนจะแบกกระเป๋ากล้องร่วม 6 กิโลไปตลอดทาง เรียกได้ว่าเดินกันขาลากเลยทีเดียว

IMG_1217

การเที่ยวครั้งนี่น่าเสียดายที่เวลาไม่เอื้ออำนวยนักทำให้ผมต้องรีบเที่ยวในวันที่ 2 ด้วยโปรแกรมเดินอันโหดร้าย ขาลงเลยทำให้เท้าระบมร้อนวูบเลยล่ะ ถ้าถามว่าผมจะมาอีกไหม ขอตอบว่ามาแน่นอน แต่คงหลังจากไปเดินขึ้นเขา ขึ้นดอยต่างๆ ที่ยังไม่เคยไปเสียก่อน แล้วจะวนกลับมาที่นี่อีกครั้ง มานอนชิวๆสัก 4-5 คืน เนื่องจากที่นี่ค่อนข้างสะดวก อาหารการกินหาง่าย ห้องน้ำมากมาย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเยอะ แต่ก็ยังคงอยู่ในธรรมชาติ ไม่ได้รุกรานจนมากเกินไป เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผมหลงรักเลยล่ะ

IMG_1237 IMG_1142 IMG_1086 IMG_1058 IMG_1052 IMG_0991 IMG_0956

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply