DSC_0397

ภูลังกาและเรื่องราวสุดเหนือความคาดหมาย

จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดในภาคเหนือตอนบน หากถามถึงชื่อชั้นด้านแหล่งท่องเที่ยวกับจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนืออย่างเช่น เชียงใหม่ เชียงราย หรือ แม่ฮ่องสอน นั้นดูจะเป็นรองอยู่พอควร และด้วยตำแหน่งที่ตั้งเลยจากจังหวัดเชียงใหม่ไปทางเหนือ นั่นทำให้ไม่เป็นที่สนใจมากนักจากนักท่องเที่ยว

เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า ที่ใดหากเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวแล้วก็เตรียมนับเวลาถอยหลังสู่ความเสื่อมโทรมได้เลย

ดังนั้นแหล่งท่องเที่ยวที่คนไม่นิยมจะมีความสดใหม่มากกว่า เราสมัครพรรคพวกได้จำนวนหนึ่งเพื่อตระเวนภาคเหนือโดยมีจุดหมายปลายทางอยู่จังหวัดน่าน และตั้งใจแวะจังหวัดพะเยาในตอนขากลับ เราได้หาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดพะเยาและได้มาสะดุดกับสถานที่ที่หนึ่งจากกระทู้ในพันทิป

สถานที่นั้นชื่อว่า “ภูลังกา” แน่นอนว่าทุกคนไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสถานที่นี้มาก่อน

DSC_0402

ภูลังกา เป็นวนอุทยาน เล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยา ทีแรกเราไม่มั่นใจนักว่าจะมาดีไหมแต่ก็ทำใจเผื่อไว้ก่อน เพราะจุดนี้สะดวกสุดโดยอยู่ไม่ห่างจากเส้นทางที่เราผ่านมากนัก ทำให้เราเลือกพักที่นี่ในคืนสุดท้าย

หลังจากออกจากจังหวัดน่าน เราได้มุ่งหน้ามายังที่นี่ทันทีโดยมีเพียง Google Map เท่านั้นที่รู้เส้นทาง เส้นทางนั้นคดเคี้ยวพอควรเนื่องจากต้องเลาะไหล่เขามาตลอด

ผ่านไปเกือบ 3 ชม. เราเริ่มใกล้ความจริงเข้าไปทุกขณะ ตอนนี้ทุกคนเริ่มตื่นเต้นกับทัศนียภาพระหว่างทางแล้ว อีกไม่นานเราจะถึงที่พักกันแล้ว

ทันทีที่รถจอด เราเริ่มสำรวจบริเวณโดยรอบว่ามีสิ่งใดน่าสนใจบ้าง ไม่น่าเชื่อว่าที่พักของเราอยู่ติดกับจุดชมวิว นั่นเป็นข้อดีที่ทำให้เราไม่ต้องตื่นเช้าจนเกินไปเพื่อออกไปรอถ่ายภาพ ที่พักแนะนำให้ขึ้นไปบนยอดภูลังกาเพื่อชมพระอาทิตย์ตก แต่การขึ้นเขาต้องใช้รถ 4WD เท่านั้น จากนั้นเดินเท้าต่ออีก 800 เมตร เราไม่รอช้าตอบตกลงโดยเร็ว

DSC_0359

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที ก็ถึงที่ทำการวนอุทยาน ทันทีที่เข้าเขตป่าทุกคนต่างโดนโยนเหมือนของเล่นกระเด็นกระดอนไปตลอดทาง เส้นทางนั้นต้องใช้ผู้ชำนาญทางเป็นผู้ขับเพราะถนนค่อนข้างแคบและชัน

ไต่ความสูงมาได้ระยะหนึ่งทัศนียภาพเริ่มเปลี่ยนไป จากป่าดิบต้นไม้สูงใหญ่ กลายเป็นทุ่งหญ้าและต้นสน นั่นเป็นสัญญาณบอกเราให้รู้ว่าใกล้ถึงจุดเดินเท้าต่อแล้ว

DSC_0368

เราตื่นเต้นกับบรรยากาศโดยรอบกันมาก ทางในช่วงแรกเป็นการเดินสบายๆ โดยที่ด้านบนนั้นจะมีลานหินล้านปี แต่เราไม่ได้แวะเพราะเมื่อประเมินดูจากเวลาแล้วเราต้องรีบไปให้ถึงยอดให้เร็วกว่านี้

ระยะทาง 800 เมตร เริ่มไม่ใช่ของง่ายเสียแล้ว… เมื่อจุดสุดท้ายนั้นชันและแคบ หากเดินไม่ระวังนั่นอาจทำให้กลิ้งลงไปรอด้านล่างโดยง่าย แต่ในที่สุดเราก็ขึ้นสู่ยอดได้สำเร็จ บนยอดนั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,720 เมตร นั่นอยู่เหนือความคาดหมายของเราไปมาก เพราะไม่คิดว่าจะสูงกว่าดอยเสมอดาวที่เราไปก่อนหน้านี้ (888 เมตร) ที่แทบจะเอารถไปจอดด้านบนได้เลย

บนยอดนั้น ยังมีสิ่งที่เหนือความคาดหมายของเราอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือทัศนียภาพอันงดงามตราตรึง จนทำให้เราลืมความลำบากก่อนหน้านี้ไปทันที ระหว่างนั้นผมได้คิดทบทวนถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น การนั่ง 4WD  ป่าสนภูเขา และทางอันลาดชัน นั่นทำให้รู้สึกประทับใจในสถานที่นี้เป็นอย่างมาก

เราต่างยืนมองอาทิตย์อัสดงที่ปรากฎต่อหน้าเงียบๆ หลับตาปล่อยให้สายลมทำหน้าที่เป็นผู้บรรยาย นั่นคงทำให้เราจดจำสถานที่นี้ไปอีกนานแสนนาน…

สำหรับผม ภูลังกาคงเป็นสถานที่ ที่มีแต่เรื่องราวเหนือความคาดหมาย จนทำให้ใจอยากหวนกลับไปอีกครั้ง

DSC_0378 DSC_0396 DSC_0397 DSC_0399 DSC_0444 DSC_0534 DSC_0510 DSC_0526 DSC_0346 DSC_0348

Bent Thitipat

โปรแกรมเมอร์ที่โดยปกติแล้วอาชีพการทำงานมักจบอยู่ตรงหน้าจอสี่เหลี่ยม แต่ดันเป็นเด็กใจแตกจึงชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นงานบันเทิงใจ เว็บไซต์ส่วนตัว bentino.me

 

Leave a reply