DSC_5541

ยืนเรียงเคียงดาว ดอยเสมอดาว

เมื่อครั้งที่ผมเริ่มหัดเที่ยว (แหม ของแบบนี้ต้องหัดกันด้วยหรือ) ผมได้หาสถานที่ ที่สามารถไปได้คนเดียว ไปไม่อยากนัก และต้องเป็นยอดดอย และก้ได้มาลงเอยที่ดอยเสมอดาวนี่ล่ะไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ จ.น่าน เป็นครั้งแรกกับการเดินทางท่องเที่ยวเองของผมได้ทำการหาข้อมูลการเดินทางเอาไว้ แต่ก็ยังไม่สามารถจิตนาการถึงสิ่งที่จะเจอข้างหน้าอยู่ดี

BAN_5943

เมื่อนั่งรถมาถึงตามจุดต่างๆ ที่ผมได้หาข้อมูลมา แผนที่ในหัวของผมมันก็ได้เปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ไม่เคยพบเจอก็ได้พบเจอและเก็บเข้าสู่ความทรงจำที่เคยได้สัมผัส ทีแรกการมาถึงทางขึ้นดอยกะว่าจะโบกรถแต่ว่าวันที่ผมมาเป็นช่วงที่คนยังไม่เยอะเท่าไรนัก และคนส่วนใหญ่นิยมขึ้นไปช่วงบ่ายๆ เย็นๆ แต่ผมมาถึงแต่เช้าตรู่เลยหารถโบกขึ้นไปไม่ได้ก็ได้ใช้บริการชาวบ้านนี่ล่ะครับพาไปส่ง แถมยังใจดีให้เบอร์ไว้เผื่อว่าไม่มีรถลงไปอีกแน่ะ อีกเรื่องหนึ่งคืออาหารการกิน ครั้งแรกที่ไปดอยนี้ยังไม่ดังมากนัก ไม่มีร้านค้าเลยแม้แต่ร้านเดียว (สมัยนี้พอมีบ้างแต่ต้องช่วงเทศกาลนะ) ก็ซวยล่ะสิไม่ได้เตรียมอะไรมากินเลย แต่เต้าหน้าที่ใจดี เค้าไปขนมาม่า และขนมขบเคี้ยวขึ้นมาขายให้ผม และผู้มาเที่ยวคนอื่นๆ ก็เลยรอดตายไป บางทีผมก็รู้สึกอิจฉาชีวิตของพี่ๆเต้าหน้าที่นะ ได้อยู่กับธรรมขาติดูแล้วน่าอยู่ ไม่ต้องวุ่นวายกับสังคมเมือง นี่ล่ะชีวิตที่แท้จริง พอวันกลับผมก็ได้ขอติดรถนักท่องเที่ยวคนอื่นลงไป ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในการโบกรถเลยล่ะ สนุกดีนะ กับการได้ทำความรู้จักผู้คนใหม่ๆเนี่ย

DSC_5443

ดอยเสมอดาวผมเคยมาเยือนสองครั้ง ครั้งแรกแน่นอนว่ามาเอง ส่วนครั้งที่สองมากันเป็นหมู่คณะ ซึ่งก็ให้ความรู้สึกต่างกัน ผมว่าคนตั้งชื่อดอยเสมอดาวเค้าเข้าใจตั้งชื่อนะ เพราะว่าที่นี่สามารถชมดาวได้สวยงามเหมือนกับว่าเราอยู่ใกล้ดวงดาวมากทั้งๆ ที่ดอยนี้ก็ไมไ่ด้สูงมากมายอะไรนัก การได้เดินทางคนเดียว การได้เจอเพื่อนใหม่ เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ผมได้รับจากสถานที่นี้ เรียกได้ว่าเป็นการเที่ยวครั้งที่เปลี่ยนผมไปเลยก็ว่าได้ การได้นั่งเฝ้ารอมองดูพระอาทิตย์ตก นั่งแหงนคอมองดาวในยามค่ำคืนที่ต้องเผชิญกับลมหนาว และตื่นตั้งแต่เช้ามือเพื่อมารอพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และวิวเบื้องหน้ากับแม่น้ำน่าน และสายหมอกลอยต่ำๆ ผมชอบวิวของสถานที่นี้นะ รู้สึกว่ามองได้ไม่เบื่อเลย และสามารถมาได้ง่ายทำให้ผมมานี่นี่ถึงสองครั้งแล้ว

DSC_5526 DSC_5541 DSC_5649

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply