DSC_4275

สามพันโบก ชะโงกดูเงา

ธรรมชาตินั้นช่างสร้างสรรค์สิ่งสวยงาม เรื่องนี้นั้นจริงเสมอ ณ สามพันโบกที่นี่ก็เป็นเช่นนั้น เพราะทุกอย่างเกิดจากธรรมชาติ สายน้ำที่กันเซาะหิน เห็นแสนเป็นล้านปีได้ก่อให้เกิดศิลปะที่สวยงามนี้ขึ้นมา

 

ถ้าพูดถึงอีสานหลายๆ คนคงไม่รู้จะไปไหน เพราะขึ้นชื่อในเรื่องความร้อน แต่ที่อุบลราชธานี ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอีสานเลย เพราะภูมิประเทศที่เป็นหินของจังหวัดนี้นั้นทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยก็คงจะเป็นสามพันโบกสถานที่ท่องเที่ยวเกิดใหม่ไม่กี่ปีมานี้ เพราะพี่จีนเรากั้นเขื่อนทำให้น้ำในแม่น้ำโขงลดลง จนเห็นโขดหินที่ถูกน้ำกัดเซาะเป็นหลุมเป็นบ่อสลับซับซ้อนอันสวยงามนี้ ที่นี่ถือว่าเป็น unseen ที่หนึ่งที่สำหรับคนชอบถ่ายรูปต้องมาให้ได้ แต่คนที่ไม่ถ่ายรูปล่ะ ก็มาได้นะ สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าแค่มาดูหินแค่นั้น แต่จริงๆแล้วหินเหล่านี้เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นศิลปะตามที่บอกไว้ข้างต้น การที่ได้มาดู ได้สัมผัสถึงศิลปะที่ธรรมชาติเป็นผู้สร้างนั้นมันเทียบไม่ได้เลยกับการไปเดินดูรูปวาด หรือรูปถ่ายในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพราะที่นี่เราสัมผัสมันได้ เดินไปบนก้อนหินแต่ละก้อนได้

DSC_4279 DSC_4233

จากการที่น้ำลดลง ทำให้เห็นโขดหินเหล่านี้ ซึ่งภาษาท้องถิ่นจะเรียกว่า “โบก” ครับ พอน้ำลดก็เห็นหลุมบ่อพวกนี้มีน้ำขังอยู่ ก็จะได้เล่นกับเงาสะท้อนอันสวยงาม สามพันโบก ชะโงกดูเงา ก็คือสิ่งนี้แหละ เพราะเมื่อเราก้มมองดูน้ำในโบกเหล่านั้น เงาของเราก็จะสะท้องออกมา เป็นการมองดูตัวเอง มันเหมือนกับแฝงสัจธรรมอะไรบางอย่างดีนะ ทำให้เราได้มองดูตัวเองไปพร้อมๆกับการท่องเที่ยว และสุดท้ายนี้ขอทิ้งท้ายไว้สำหรับผู้ที่จะไป แนะนำได้เลยว่า ครีมกันแดด กับเสื้อแขนยาวอย่าให้ขาดเขียว เพราะหินนั้นเวลาโดนแดดจะร้อนมากเลยล่ะ :)

DSC_4237 DSC_4294 DSC_4395

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply