BANK5786

แม่กำปอง เหมือนต้องมนต์

อยู่ในเมืองหลวงอันแสนวุ่นวาย ชีวิตรีบเร่ง เวลาผ่านไปแต่ละวันอย่างรวดเร็ว เป็นใครใครก็เบื่อ จริงไหมครับ? ความรู้สึกแบบนี้มันวนเวียนในหัวผมในทุกขณะ

ที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพ แต่เราจะทำอย่างไรได้ในเมื่อตอนนี้การงานต่างๆ เรายังต้องพึ่งความเจริญของเมืองหลวงนี้

เพื่อหลีกหนีความวุ่นวาย ถึงจะชั่วคราวก็เถอะผมได้วางแผนมาที่ “แม่กำปอง” แห่งนี้ในวันหยุดยาว ถึงจะเป็นเพียงเวลา 3 วัน 2 คืน ที่ผมได้มาพักที่นี่ แต่ว่าวันเวลาในแต่ละวันมันยาวนานมากกว่าในกรุงเทพยิ่งนัก คำว่า”เวลาเดินช้า”เป็นแบบนี้นี่เอง ที่แม่กำปองแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเล็กๆในหุบเขา แว่บแรกที่ผมเข้ามาในเขตนี้ช่างแตกต่างกับกรุงเทพอย่างสิ้นเชิง อากาศเย็นและชื้น ในขณะที่เวลาประมาณ 11 โมง ที่กรุงเทพนั้นแสงแดดแผดเผาผิวหนังเราไหม้เกรียมได้ทีเดียว

BANK5610

หลายคนถามว่าแม่กำปอง”มีอะไร?” ผมตอบได้เลยว่า “ก็ไม่มีอะไร” อ้าวแล้วจะมาเที่ยวที่นี่หาพระแสงอะไรกันเล่า บางคนอย่างผมก็ไม่ได้มาเที่ยวเพราะว่ามีอะไรให้เที่ยวให้ดูหรอกครับ เพียงแต่ว่ามาเอาบรรยากาศ เอาความสงบ ให้ร่างกายเราได้พักฟื้นแค่นั้นเอง และผมบอกได้เลยว่าที่แม่กำปองแห่งนี้ตอบโจทย์เหล่านั้นได้หมด ทั้งอากาศที่เย็นสบาย และสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ได้มากมายนัก ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรมากมาย แถมผมยังมาอยู่ตั้ง 2 คืน ทำให้ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้คิดอะไรมากขึ้นอีกด้วย นี่แหละการพักผ่อนจริงๆเลยนะ

BANK5767 BANK5694

จากที่ผมเล่ามา หลายๆคนอาจจะนึกว่าที่นี่ดูกันดาร ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย ขอบอกเลยว่าคิดผิดครับ ที่นี่มี  3G แล้วรถก็เข้าถึงสบายๆไม่ต้องถึงขนาด 4WD ผมเองยังขับมอเตอร์ไซค์มาจากเชียงใหม่เลย ลืมเล่าไปอีกอย่างหนึ่งว่าที่นี่เค้าเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์ตัวอย่างเลยล่ะ ความเจริญเข้าถึงมากก็จริง แต่เค้าก็ยังใช้วิถีชีวิตเดิมๆ ยังรักษาสิ่งเดิมๆของเค้าเอาไว้ได้อย่างกลมกลืนกับเทคโนโลยี ไม่ได้ปล่อยให้นายทุนต่างๆ มาลงอย่างปาย หรือ เชียงคาน ดังนั้นที่นี่จึงมีความสงบ และออริจินัลอยู่เต็มเปี่ยมครับ

การได้ใช้ชีวิตอย่างเรื่อยๆ เงียบๆโดยไม่ต้องพะวงถึงงาน หรือต้องรีบเดินทางไปไหน 2 ทุ่มเข้านอน อากาศเย็นจนเรียกว่าหนาวไม่ต้องเปิดพัดลม แถมยังต้องห่มผ้านวมในหน้าร้อนนี่มันเจ๋งสุดๆ เลยล่ะ พอเวลา 6 โมงเช้าก็ตื่นออกมาสูดอากาศ มันเป็นการเติมพลังชีวิตเราได้อย่างเต็มเปี่ยม เหมือนกับเราโดนเวทย์มนต์ทำให้ชีวิตของเรากลับมาสดชื่นได้อีกครั้งหนึ่ง

BANK5676 BANK5781 BANK5786 BANK5871 BANK5872 BANK5879 BANK5885 BANK5898 BANK5908 BANK5931 BANK5938 BANK5660

 

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply