BANK6503

น่าน น่ะสิ

น่าน..น่ะสิ ถามว่าชื่อนี้คิดนานไหม บอกเลยว่าไม่นาน แถมเสร่ออีกต่างหาก เพราะเป็นคำที่ใครๆก็หยิบมาเล่นกัน แต่ผมก็ยังดึงดันจะตั้ง ขอเล่นมั่งล่ะนะ หลายๆคนคงไม่รู้ว่าน่านเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์

ไม่ว่าจะด้วยที่เที่ยวในเมืองหรือที่เที่ยวธรรมชาติ ผมเป็นคนนึงที่ไปจังหวัดน่านมาหลายครั้งมากๆ เพราะอะไร จังหวัดนี้มีอะไรให้น่าหลงใหลงั้นหรือ?

DSC_5777

ถ้านับดูแล้ว รวมครั้งล่าสุดที่ผมเพิ่งไปน่าน ก็ปาเข้าไป 4 ครั้งถ้วนๆ ไม่ขาดไม่เกิน 4 ครั้ง เข้าเมืองทุกครั้ง จะมีออกขึ้นเขาขึ้นดอยบ้างก็ 2 ครั้ง และรอบล่าสุดที่ผมไปมาผมตั้งใจจะไปเที่ยวในตัวเมืองเลยจริงๆ เมืองนี้มันดึงดูดผมอย่างยิ่งด้วยการที่เป็นเมืองเล็กๆ ตึกไม่สูง รถไม่ติด ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส และอากาศดีในหน้าหนาว ทั้ง 4 ครั้งที่ผมได้ไปสัมผัสมา มันไม่เหมือนกันซะทีเดียวหรอก ไปหน้าหนาวก็ได้อากาศหนาว ได้ผู้คนที่มาท่องเที่ยวดูคึกครื้น ส่วนล่าสุดที่ไปหน้าฝน ก็ได้ความเงียบไปอีกแบบ แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาเหมือนๆกันทุกครั้งคือ บรรยากาศที่เป็นมิตรของที่แห่งนี้ มันมีความดึงดูดให้ผมอยากกลับมาอยู่เรื่อยๆ หรือไปอยู่ถาวรเลยได้ก็ยิ่งดี

BANK6623

เที่ยวในเมืองน่าน ไม่ต้องขับรถก็เที่ยวได้ เพราะจริงๆในเมืองเค้ามีบริการรถรางนำเที่ยว ซึ่งขอบอกเลยว่า ถ้าใครไปน่านแล้วไม่ได้นั่งรถรางล่ะก็พลาดแล้ว เพราะด้วยลีลาการเล่าเรื่องของมัคคุเทศน์นั้นบอกเลยว่าฟังสนุกอย่างเหลือเชื่อ ทั้งเรื่องเล่าการก่อสร้างเมือง หรือจะเป็นเรื่องของภาพกระซิบรักอันโด่งดัง ถ้าได้ฟังสำเนียงภาษาเหนือพูดให้ฟังล่ะก็สนุก และเรียกเสียงหัวเราะได้เลยล่ะ

สิ่งที่ผมสัมผัสได้อีกอย่างก็คือความเอาใจใส่ต่อเมืองนี้ รู้สึกได้เลยว่าเมืองน่านเป็นเมืองที่โชคดีมากๆ ที่การจัดระบบท่องเที่ยวในจังหวัดทำดีมาก เพิ่งโปรโมทเมื่อไม่กี่ปีมานี้ แต่กลับดึงดูดนัดท่องเที่ยวได้อย่างล้นหลาม กับสโลแกนที่ว่า ทำเมืองน่านให้เป็นเหมือนห้องรับแขก เฮ้ย คือมันเจ๋งสุดๆไปเลยนะ  อีกทั้งกฏที่ออกมาไม่ให้ในเขตตัวเมืองสร้างตึกสูงเกิน 4 ชั้นเพราะจะทำให้บดบังทัศนียภาพในเมือง ซึ่งผมว่าเค้าจัดการได้ดีสุดๆไปเลยล่ะ

DSC_5821 DSC_4430

เล่ามาเท่านี้คงพอแล้วล่ะเพราะจังหวัดน่านเป็นแค่เมืองเล็กๆ ที่ท่องเที่ยวหลักๆก็คือวัดวาต่างๆ ใครที่ไม่อินกับการเข้าวัดทำบุญ ก็อาจจะมาใช้ชีวิตช้าๆ สบายๆ ที่จังหวัดนี้ก็ได้ เพราะที่นี่ผู้คนทำอะไรช้า ทำให้เราต้องช้าไปด้วย อยู่แล้วก็จะรู้สึกดีไปเอง อยากให้ลองไปสัมผัส อยากให้ลองไปใช้ชีวิตดูกับจังหวัดนี้ครับ

ส่วนช่วงต้นปีจะมีกิจกรรมของทางจังหวัดน่าน นั่นคืองาน “หนาวนี้ กระซิบรักที่น่าน” ไม่น่าเชื่อว่าด้วยภาพเขียนประวัติศาสตร์ภาพเดียว สามารถสร้างจุดได้ได้หลายๆ อย่าง ทั้งกระจกบานเลื่อนที่เอาภาพทั้งสองมาต่อกันได้ หรืออะไรอีกหลายๆ อย่าง ถ้ามีโอกาสผมคงได้ไปเยือนที่นี่อีกแน่ๆ เพราะเป็นจังหวัดที่ผมได้”หลง”เข้าไปเสียแล้ว :)

BANK6623 BANK6618 BANK6555 BANK6512 BANK6574 BANK6503 BAN_5860 DCIM100GOPRO DCIM100GOPRO DCIM100GOPRO DSC_5914 DCIM100GOPRO DCIM100GOPRO

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply