BAN_7212

เมืองสามหมอก หลอกให้หลงรัก

เคยไหมที่ไปเที่ยวที่ไหนแล้ว พอกลับมาบ้าน ไม่ว่าเวลามันจะผ่านไปนานสักเท่าไร เราก็ยังคงหวนคิดถึงสถานที่แห่งนั้น
“แม่ฮ่องสอน”จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของไทย แต่คนจะรู้จักในฐานะของจังหวัดที่มี อ.ปาย อยู่ต่างหาก

แต่จะมีสักกี่คนที่จะมาแม่ฮ่องสอนเพราะอยากมาจริงๆ คนส่วนใหญ่มักจะไปปาย เมืองที่เป็นแหล่งรวมร้านรวงสวยๆ บรรยากาศดีๆ แต่ทว่าแม่ฮ่องสอน เมืองแม่ของปายนั้นก็เด็ดไม่แพ้กัน

ด้วยการจะเดินทางมาที่แม่ฮ่อนสอนนั้นยากลำบาก ถ้าจะนั่งรถมาจากเชียงใหม่ก็ปาเข้าไป 6 ชั่วโมง จะบินมาก็ต้องต่อเครื่องบินเล็ก
แถมค่าใช้จ่ายก็จะสูงตามซึ่งมันคงไม่ถูกจริตกับนักท่องเที่ยวแบบผมเท่าไร แต่เชื่อเถอะอะไรที่มันลำบาก เข้าถึงได้ยาก มันคุ้มค่าที่ควรจะลองมา แรกพบสัมผัสเมืองนี้ผมว่ามันมีความน่ารักมากๆ ร้านรวงเล็กๆ สภาพภูมิประเทศที่ทำให้ถนนมีแต่ทางลาดชัน หรืออากาศที่เย็นสบาย (เอาจริงๆตอนเที่ยงๆนี่ก็ร้อนตับแล่บเหมือนกัน)

BAN_7380

ทำไมผมถึงชอบเมืองนี้ล่ะ ไม่สิ จริงๆถ้าเรียกว่ารักก็คงไม่เกินไป ทั้งๆ ที่เพิ่งเคยจะไปเยือนเพียงแค่ครั้งเดียว แต่ด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่าง มันทำให้เมืองนี้เรารู้สึก”คลิก” เหมือนกับเจอคนที่ใช่ ไม่ว่าจะเป็นผู้คน ภูมิประเทศ อากาศ หรือว่าวัฒนธรรมต่างๆ อย่างช่วงที่ผมไปเยือนก็เป็นหน้าหนาวนะ ก็มีถนนคนเดินเล็กๆบริเวณหนองจองคำซึ่งเป็นสระน้ำกลางเมือง แล้วก็ได้พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่ามีถนนคนเดินวันไหนบ้างเผื่อจะมาเยือนอีก คำตอบที่ผมได้รับกลับมาก็คือ “เขาจัดช่วงฤดูท่องเที่ยวทุกวันแหละ ”

BAN_7314

เฮ้ยยยยยยย (ผมคิดในใจ ใครจะตะโกนออกไปล่ะ) มันเจ๋งมากๆ เลยนะ ไม่จัดบ่อยเกิน เอาแต่พอเหมาะ ไม่ต้องเกร่อแบบเชียงใหม่ แต่เอาให้แขกเหรื่อ ที่มาเยือนในฤดูท่องเที่ยวไม่เหงา แถมชาวบ้านยังมีรายได้ ซึ่งผมว่ามันดีมากๆเลยล่ะ ถ้ามาตั้งหน้าร้อน ไม่มีคนมาเที่ยว ใครจะมาเดิน ก็เจ๊งน่ะสิครับ แถมบรรยากาศเหมือนเดิมงานวัด เพราะรอบๆบ่อน้ำนั้นมี”วัดจองคำ” และ”วัดจองกลาง”อันสุดสวย ที่ใครมาเยือนก็ต้องมาเยี่ยมชมทั้งนั้น เรียกได้ว่าบรรยากาศได้ใจไปเต็มๆ

ไหนจะ”พระธาตุดอยดองมู” ที่ตั้งอยู่บนเขาสามารถมองลงมาเห็นเมืองแม่ฮ่องสอนทั้งหมดได้ ซึ่งผมได้มองลงมาแล้วพบว่า เมืองแม่ฮ่องสอนนี่น่ารักจริงๆ ด้วยขนาดของเมืองที่ไม่ใหญ่เกินไป เล็กๆกำลังดี จนคิดได้ว่า จริงๆเดินเล่นก็ทั่วเมืองแล้วล่ะ แล้ววิวพระอาทิตย์ตกที่ทิวเขา ที่สามารถหาดูได้ในตัวเมืองแบบไม่ยากลำบาก ครบจริงๆ สำหรับคนชอบภูเขา ชอบป่าไม้ ชอบวัฒนธรรมน่ารักๆ จนผมเก็บไปเพ้อว่าอยากจะมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองนี้ให้ได้เลย

แม้จะมีเวลาอยู่ในเมืองแม่ฮ่องสอนไม่นานนัก เพราะผมมีจุดหมายอยู่ที่อื่น แต่การได้มาสัมผัสในเวลาอันน้อยนิด แล้วทำให้รู้สึกหลงรักได้นั้น เรียกได้ว่าสิ่งที่ใช่ ขอเพียงได้รู้จักแค่แป๊บเดียว มันก็ทำให้เราหลงรักได้แล้ว

BAN_7323 BAN_7329 BAN_7367 BAN_7272 BAN_7310 BAN_7221 BAN_7226 BAN_7252 BAN_7199 BAN_7206 BAN_7212 BAN_7178

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply