DSCF5752

ครั้งแรกกับเขาช้างเผือก

ทุกๆคนเคยมีครั้งแรกทั้งสิ้น แต่สำหรับครั้งนี้ เป็นครั้งแรก ที่สนุก โหด และสวยงามกว่าครั้งไหนๆ ครั้งแรกกับเขาช้างเผือก ครั้งแรกกับการเที่ยวเดินป่าเขา แบบไร้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวก มีเพียงลูกหาบและเพื่อนร่วมทริปเท่านั้นที่เป็นเพื่อนเราในการเดินทาง

จริงๆ ผมเคยคิดอยากเที่ยวเดินป่า เดินเขามานานแล้ว และเขาช้างเผือกก็เป็นเป้าหมายแรกๆของผม และเชื่อว่าของอีกหลายๆคนก็เช่นกัน และแล้วในที่สุดเป้าหมายก็เป็นจริง เมื่อรวมตัวเหล่าผู้กล้าได้ครบทีม ซึ่งแต่ละคนก็เป็นครั้งแรกกันทั้งนั้น ไม่นับภูกระดึงนะ อันนั้นค่อนข้างจะออกสะดวกสบาย ทริปนี้เราได้ใช้บริการทัวร์ด้วยความขี้เกียจติดต่อเข้าหน้าที่ ลูกหาบ จัดการอาหารการกิน เรียกว่าจ่ายเงิน แล้วเตรียมร่างกายไปเดินให้ดีล่ะ อย่างอื่นมีซัพพอร์ตอยู่แล้ว

ออกเดินทางราวๆ สี่ทุ่มออกจากกรุงเทพฯ ซึ่งทีแรกก็คิดว่าน่าจะถึงเร็วเพราะอยู่แค่กาญจนบุรีนี่เอง ที่ไหนได้กว่าจะถึงบ้านอีต่องซึ่งเป็นเสมือนเบสแคมป์ ของทุกๆคนก่อนจะเดินขึ้นเขาช้างเผือกก็เกือบๆ 6 โมงเช้า ด้วยทางที่ขึ้นเขาคดเคี้ยวในตอนกลางคืนนั่นเอง เราแวะเดินเล่น ชมบรรยากาศรอจนฟ้าสาง ก็จัดแจงข้าวเช้าให้เรียบร้อย ใครจะเข้าห้องน้ำก็จัดการให้เสร็จๆซะ เพราะบนนั้นอย่าหวังจะมีห้องน้ำดีๆให้ใช้เลย บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านออกแนวชาวเขานิดๆ มีชาวพม่าใช้ชีวิตปะปน วิถีชีวิตดูเรียบง่าย จนกระทั่งเขาช้างเผือกบูมนี่ล่ะ ทุกวันนี้เลยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย

DSCF5556

เริ่มออกเดินเท้า ได้ยินมาว่าระยะทาง 9 กิโลเมตร เดินราวๆ 4-6 ชั่วโมง เอาน่ะไหวล่ะน่า จากบ้านอีต่องเราเดินไปประมาณสักครึ่งชั่วโมงก็จะถึงจุดเริ่มเดินพิชิตยอดเขา ที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่รอต้อนรับ และลงชื่อเพื่อเช็คจำนวนคนที่ขึ้นไป เราไม่รู้ว่าเส้นทางข้างหน้ามีอะไรรออยู่ เนินจะชันไหม แดดจะแรงไหม มันตื่นเต้นนะ เวลามาเที่ยวแบบคาดเดาอะไรไม่ได้ ถึงจะเคยอ่านรีวิวมาบ้างก็เถอะ แต่เอาเข้าจริงๆรีวิวพวกนั้นๆไมไ่ด้ช่วยอะไรเลย นอกจากทำให้รู้แค่ว่าไม่มีห้องน้ำและร้านค้านะ – -”

ทางเดินเขาช้างเผือกเป็นเนินสลับกับทางลาด แน่ล่ะก็มันเป็นภูเขานี่ และเป็นเขาโล้นๆ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ซะด้วย ก็ร้อนกันเลยน่ะสิเพราะเราเลือกมาช่วงกุมภา เพราะอยากเห็นภูเขาสีทองก็โดนแดดเผาคอกันไปตามระเบียบ ยังดีว่ามีช่วงที่เป็นป่าไผ่สลับอยู่บ้าง ทำให้ได้หลบแดดพักร้อน และพักกินข้าวกลางวันที่เรานำติดตัวขึ้นมาระหว่างการเดิน เดินยิ่งไกลขึ้น วิวระหว่างสองข้างทางก็ค่อยๆสวยขึ้น จากที่ไม่ค่อยมีอะไรให้ดู เราเริ่มเห็นหญ้าสีทองจนเกือบขาว วิวภูเขาสลับซับซ้อนทำให้ตื่นตาตื่นใจ จนในที่สุดเบื้องหน้าที่เราเผชิญอยู่นั่นคือเขาช้างเผือก…

DSCF5656

เหมือนจะถึงแล้ว แต่หนทางยังอีกไกลกว่าจะถึงจุดกางเต๊นท์ของเรา ส่วนที่หนักที่สุดน่าจะเป็นทางเดินลงไปจุดกางเต๊นท์นี่ล่ะ ทั้งสูง และชัน ดีนะที่มีเชือกขึงให้พอให้มือจับช่วยในการทรงตัว และแล้วเราก็มาถึงจุดกางเต๊นท์ หาที่หลบแดด (ซึ่งไม่มี)  และก็ได้ฟลายชีทที่คนอื่นๆที่ถึงก่อนเรามากางให้นี่ล่ะ นอนพักซะ เก็บแรงไว้ ของจริงยังรออยู่เย็นนี้ ซึ่งก็คือยอดเขาช้างเผือกที่ต้องเดินขึ้นไปอีก 1 กิโลเมตร ซึ่งชันเอามากๆ และแน่นอนไฮไลท์ของที่นี่ก็คือสันคมมีดอันเลื่องชื่อ ไม่ได้กว้างเมตรนึงหรอกนะ ใครอยากรู้ลองดูรูปภาพเอาแล้วกัน เมื่อเดินขึ้นมามองเห็นทิวเขาเบื้องล่าง เข้าใจได้ในทันทีว่าทำไมถึงเรียกว่าเขาช้างเผือก เพราะภาพที่เราเห็นนั้นมันเหมือนกับเรากำลังเดินอยู่บนหลังช้างนั่นเอง

ความสนุก ความเหนื่อย มาผสมกัน ทำให้จุดมุ่งหมายของเรามีค่า และมีความสุขเมื่อมาถึงจุดหมาย จริงๆรายละเอียดปลีกย่อยยังมีอีกมากมาย แต่ถ้าเล่าหมดก็ไม่สนุกสำหรับคนที่อยากจะไปสิจริงไหม ส่วนที่สนุกคือการได้ออกไปค้นหามันด้วยตนเองต่างหากล่ะ อย่ากลัวที่จะออกไปผจญภัย อย่ากลัวกับการออกไปดูโลกกว้าง ใครอยากไปไหน ทำอะไรรีบทำ เราจะได้ไม่มาบ่นเสียดายทีหลัง สวัสดี 😀

DSCF5556 DSCF5947 DSCF5910 DSCF5905 DSCF5896 DSCF5881 DSCF5869 DSCF5868 DSCF5830 DSCF5825 DSCF5811 DSCF5803 DSCF5800 DSCF5799 DSCF5795 DSCF5792 DSCF5780 DSCF5772 DSCF5761 DSCF5752 DSCF5748 DSCF5632 DSCF5599

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply