OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เกาะสวาท หาดสวรรค์ หลีเป๊ะ

หลีเป๊ะ

… เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง เกือบใต้สุดบนแผนที่ประเทศไทย

เกาะแห่งนี้ ได้รับการขนานนามว่าเป็นมัลดีฟแห่งเมืองไทย คงเป็นด้วยเพราะหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสประหนึ่งคริสตัล

และแนวปะการังอันตระการตา นั่นทำให้ใครหลายต่อหลายคนหลงไหลเกาะแห่งนี้ นอกจากนี้ยังได้รับเลือกเป็นหนึ่งในโครงการ Thailand’s dream destination กาลครั้งหนึ่งต้องไป จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นั่นจึงเป็นการเพิ่มดีกรีความน่าสนใจจากเหล่านักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

แรกเริ่มผมไม่ค่อยมีความคิดอยากไปสักเท่าไหร่ คงด้วยเพราะระยะทางที่ไกลเกินกว่าจะขับรถไป เนื่องจากผมเป็นคนที่ชอบแวะตามจุดต่างๆ จึงชื่นชอบการขับรถไปเองเสียมากกว่านั่งเครื่องบินแล้วนั่งรถรับจ้างที่แวะจุดต่างๆ ได้ลำบาก

แต่แล้ว คงเป็นเพราะชะตาฟ้าลิขิต (ว่าไปนั่น) ทันทีที่ได้ยินว่า Company trip จะไปเกาะหลีเป๊ะ ผมรีบโทรไปขออนุญาต ผบ. (ใจง่ายมาก) จากนั้นรีบกลับไปปรนนิบัติพัดวีให้แม่นางสบายใจ… แต่ใจผมนั้นก้าวขาขึ้นเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว

สวรรค์มีตา ฟ้าลิขิต ด้วยรางวัลที่ผมทำหน้าที่คุณพ่อมือใหม่อย่างแข็งขันมาตลอดปี อดเที่ยวหลายต่อหลายทริป ผบ. จึงอนุมัติให้เดินทางพักผ่อนเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน (มะ… ไม่ได้กลัวเมียนะ)

ว่าแล้วก็จองตั๋วเครื่องบินผ่านเว็บไซต์ Traveloka เพราะว่าที่นี่ถูกสุด แล้วจะดูเทียบราคากับที่อื่นก็ง่ายมาก จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตเสร็จสรรพ (ทำไมมันง่ายจังวะ)
ก็เป็นอันว่าออกเดินทางกันเล้ย

ก่อนจะพูดถึงสิ่งน่าสนใจต่างๆ บนเกาะ ประวัติที่มาของเกาะเองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ผมจึงขอยกมาให้ทุกคนทำความรู้จักกันก่อนสักเล็กน้อย

คำเตือน: ภาพประกอบเยอะมาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ประวัติ

ปี ค.ศ.1909 หรือกว่า 103  ปี โต๊ะฮีรี เป็นคนจังหวัดอาเจ๊ะห์ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นผู้ที่ขึ้นมาบุกเบิกอาศัยอยู่บนเกาะหลีเป๊ะเป็นคนแรก โดยได้ล่องเรือมากับเพื่อน 5 คนและแวะพักตามเกาะต่างๆ ในแถบนี้ หลังจากขึ้นบกบนเกาะหลายเกาะแต่กลับเลือกลงหลักปักฐานที่เกาะหลีเป๊ะ เพราะว่าปู่โต๊ะฮีรี เป็นคนที่รอบคอบมาก ได้ทดลองขุดบ่อน้ำบนเกาะทุกเกาะที่แวะพัก ซึ่งพบว่าเกาะหลีเป๊ะนั้นพิเศษกว่าเกาะอื่นๆ ตรงที่เมื่อขุดบ่อไม่ไกลจากชายหาดก็จะพบน้ำจืดทุกครั้งไป ปู่โต๊ะฮีรี จึงตัดสินใจอาศัยอยู่บนเกาะหลีเป๊ะ แต่เพื่อนๆต่างก็เดินทางไปตั้งรกรากกันที่เกาะลันตาบ้าง เกาะสิเหร่บ้าง เกาะบุโหลนบ้าง ซึ่งปัจจุบันเกาะเหล่านั้้นยังมีชุมชนชาวเลอาศัยกันอยู่  ซึ่งถือว่าเป็นต้นตระกูลของพวกอุรักลาโว้ย  หลังจากนั้นก็มีชาวเกาะต่างๆ อพยพกันมาอยู่ที่เกาะหลีเป๊ะกันมากขึ้น

เมื่อถึงสมัยยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษที่แผ่อิทธิพลมาทางแหลมมลายู เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะสุดขอบชายแดนสยาม เมื่อคราวที่ปู่โต๊ะฮีรีขึ้นบกที่สตูล เจ้าเมืองสตูลในสมัยก่อนได้เรียกให้เข้าพบและมอบพันธุ์มะพร้าวมาให้ปลูกบนเกาะ ซึ่งได้แสดงว่า เกาะหลีเป๊ะเป็นส่วนหนึ่งของเมืองสตูล ประเทศไทย ทำให้เมื่ออังกฤษจะยึดเกาะหลีเป๊ะก็ทำไม่สำเร็จ เพราะเป็นดินแดนของสยามมีหลักฐานความสัมพันธ์ของโต๊ะฮีรีกับเจ้าเมืองสตูล และเมื่อยุคล่าอาณานิคมผ่านไป ปู่โต๊ะฮีรีก็ได้ยกที่ดินหน้าหาดส่วนหนึ่งตั้งเป็นโรงเรียน หลังจากนั้นเมื่อประเทศมาเลเซียที่เพิ่งได้เอกราชจากอังกฤษจะแสดงสิทธิ์เหนือดินแดนเกาะหลีเป๊ะก็ทำไม่ได้ เพราะด้วยหลักฐานมีโรงเรียนตั้งอยู่บนเกาะ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาครอบครัวของโต๊ะฮีรี ได้ตั้งรกรากที่เกาะหลีเป๊ะมาจวบจนถึงวันนี้

บริเวณด้านหลังอันดามันรีสอร์ท หาดชาวเล เป็นสุสานเก่าของตระกูล มีศาลเก่าแก่ของปู่และย่า ส่วนบ้านสีเหลืองหลังใหญ่ที่ตั้งอยู่หน้าหาดเป็นบ้านเก่าแก่ หลังที่ 5 ของตระกูล ในอนาคตมีโครงการจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ บนเกาะด้วย ซึ่งบริเวณหน้าหาดชาวเล เป็นจุดที่โต๊ะฮีรีขึ้นเกาะที่นี้ บริเวณนี้ยังมีต้นมะพร้าวหน้าหาดที่แผ่กิ่งใบให้ร่มเงาแก่นักท่องเที่ยว ชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะยังคงรักษาประเพณีดั้งเดิมของชาวเลคือการลอยเรือ ซึ่งเกาะหลีเป๊ะเป็นต้นฉบับของพิธีลอยเรือแห่งแรก  ที่มาของชื่อหาดพัทยาที่คนเข้าใจกันว่ามาจากชื่อ ลมบันดาหยา  แต่ที่จริงเป็นชื่อ อ่าวเซปัตตายา ที่โต๊ะฮีรี เรียกซึ่งได้ผิดเพี้ยนเป็นหาดพัทยาจนทุกวันนี้  ชื่อของเกาะหลีเป๊ะก็มาจากภาษาสิงหล ซึ่งเป็นภาษาโบราณของกลุ่มภาษาอินโด-อารยันหมู่เกาะ เรียกว่าเกาะนี้ว่า “ปีนิต” แปลว่าบางๆ เพราะรูปร่างของเกาะแบนๆ บางๆ แต่เพี้ยนไปเป็น  “หลีเป๊ะ” ในวันนี้

ที่มา เกาะสวรรค์ทะเลอันดามัน

การเดินทาง

 1. เครื่องบิน ลงสนามบินหาดใหญ่
 2. เช่าเหมารถ หรือ รถตู้หาดใหญ่-ปากบารา ขึ้นที่ตลาดเกษตร (ติดโลตัสหาดใหญ่)
 3. เรือด่วนปากบารา – หลีเป๊ะ

หมายเหตุ: หากเดินทางเป็นกลุ่มควรติดต่อล่วงหน้าเพื่อสำรองที่นั่ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ซื้อตั๋วเรือด่วนที่ท่าเรือปากบารา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ภายในเรือค่อนข้างอึดอัดหากเดินทางในวันหยุด

เมื่อถึงเกาะ… แล้วทำไงต่อ?

สิ่งแรกที่ควรศึกษาไว้ให้ขึ้นใจคือ Anatomy ของเกาะ ใช่ครับ มันคือแผนที่นั่นเอง เพื่อให้เราสามารถสื่อสารบอกตำแหน่งต่างๆ ได้ถูกต้องแม่นยำ เพราะบนเกาะไม่มีรถให้เช่า การเดินทางทำได้โดยการเดิน หรือเรียกรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างของชาวเกาะ (นั่งได้คันละ 3 คน)

โดยตำแหน่งต่างๆ ของเกาะเราจะเรียกกันตามชื่อหาดดังนี้

 • หาดพัทยา
เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจาก “หาดบันดาหยา” หรือ “เซปัตตายา” ตามแต่จะเรียก หาดนี้คึกคักที่สุดบนเกาะเพราะเป็นจุดที่เรือจอดส่งผู้โดยสารบนโป๊ะกลางทะเล สามารถเล่นน้ำได้ หาดสวย น้ำใส มีร้านอาหารให้บริการ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จะอยู่ที่หาดนี้ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ทัวร์ดำน้ำ ร้านอาหาร และเป็นจุดเริ่มต้นถนนคนเดิน
 • หาดซันไรส์ หรือ หาดชาวเล
เป็นหาดที่สวยที่สุดบนเกาะ อยู่ทางทิศตะวันออก หาดทรายขาว น้ำใส ไม่ค่อยมีเรือวิ่งเข้าออก เหมาะกับการเล่นน้ำ
 • หาดซันเซ็ต หรือ หาดประมง
เป็นหาดฝั่งทิศตะวันตก อยู่ตรงข้ามเกาะอาดัง ค่อนข้างสงบ หาดมีโขดหิน ไม่ค่อยเหมาะเล่นน้ำสักเท่าไหร่ หากต้องการไปเกาะอาดังที่อยู่ฝั่งตรงข้าม สามารถจ้างเรือจากที่นี่ไปได้

kohlipe_map

อาหาร

หากไม่สั่งกับทางที่พัก ก็สามารถเดินมากินได้บริเวณถนนคนเดิน เมนูขึ้นชื่อของที่นี่เป็นโรตีกับอาหารทะเล หากต้องการประหยัดงบสักหน่อยก็เดินมาทางหมู่บ้านชาวประมง ที่นี่จะมีร้านของคนในพื้นที่อยู่ แต่อาจจะติดรสเผ็ดอยู่บ้าง ผู้ที่ทานเผ็ดไม่ได้ควรระวังสักหน่อย

OLYMPUS DIGITAL CAMERAปลาอินทรีสดๆ จากทะเล

สิ่งน่าสนใจ

 • ทัวร์ดำน้ำ
เป็นไฮไลต์กิจกรรมของที่นี่ เราสามารถดำผิวน้ำเพื่อชมปะการังบริเวณชายฝั่งของเกาะต่างๆ ได้ สามารถติดต่อเรือโดยตรงที่หาดพัทยาหรือติดต่อผ่านโรงแรมที่พักเพื่อให้เรือมารับหน้าที่พักได้เลย (คิดค่าบริการเพิ่มเล็กน้อย)
 • เล่นน้ำรอบเกาะ
 • พายเรือคายัค
 • กิจกรรม Trash Hero

จุดดำน้ำน่าสนใจ

 • ร่องน้ำจาบัง
เกาะจาบัง เป็นกองหินพ้นน้ำ ส่วนใต้น้ำจะมีแท่งหินทั้งหมด 5 ยอด ปกคลุมด้วยปะการังอ่อน โดยปกติแล้วปะการังอ่อนจะต้องดำน้ำลึก แต่ที่นี่อยู่ในระดับที่ตื้นมาก กระแสน้ำค่อนข้างแรง
 • เกาะยาง
มีปะการังแข็ง เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังผักกาด
 • เกาะดง เกาะหินซ้อน
 • เกาะผึ้ง
มีกัลปังหาและปะการังแข็งบริเวณใกล้ร่องน้ำ
 • เกาะหินขาว
มีปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และฝูงปลาอยู่เป็นจำนวนมาก

หากนึกไม่ออกว่าแต่ละแห่งอยู่ที่ไหนบ้าง ผมแนบแผนที่ท่องเที่ยวมาด้วยสามารถดูตำแหน่งต่างๆ เพื่อวางแผนการเดินทางได้


แผนที่ดำน้ำ และจุดน่าสนใจต่างๆ ในจังหวัดสตูล

งานประเพณีลอยเรือชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

ชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะร่วมกันทำพิธีลาทวดโต๊ะฮีรี ที่ชาวเลบนเกาะนับถือและศรัทธามากว่า 100 ปี โดยมีการนำอาหาร ขนม และ น้ำดื่ม มาถวายพร้อมร่วมกัน ทำพิธีขอพรจากโต๊ะฮีรี หลังจากเสร็จสิ้นการทำพิธีกรรมการบูชาโต๊ะฮีรี ชาวบ้านก็จะร่วมกันออกไปหาต้น กก เพื่อมาประกอบเป็น เรือสำเภาขนาดเล็กที่ทางชาวเลเชื่อกันว่า เราสำเภาเป็นเรือที่แข็งแกร่ง สามารถใส่สิ่งไม่ดีเอาไปลอยทิ้งกลางทะเล

ยามค่ำคืน ชาวเลบนเกาะจะร่วมกันแต่งตัวโดยใช้ใบตองตัดมาทำเป็นกระโปรง นำดอกไม้มารอยเป็นพวงมาลัยใส่ที่หัว และแต่งหน้าตาอย่างสวยงาม เพื่อจะได้ไปเต้นรำอย่างสนุกสนาน เมื่อชาวเลได้สนุกกับการเต้นรำบนเวที และพอถึงเวลา ตี 5 ใกล้ฟ้าสาง ชาวเลบนเกาะจะมารวมตัวกันที่เรือพร้อมกับ ตัดเล็บ ตัดผม  ใส่ลงไปในเรือสำเภา และอธิฐาน ขอพรจากเรือสำเภา ขอให้สิ่งไม่ดีออกไปจากหมู่บ้าน และครอบครัว พร้อมกับขอให้ออกไปหาปลากลางทะเลปลอดภัยจากคลื่นลม

โดยชาวเลจะร่วมทำพิธีรำรองเง็ง 7 รอบ เมื่อถึงเวลาฟ้าสาง ชายหนุ่มก็จะช่วยกันยกเรือสำเภาขึ้น และ แบกลงเรือหางยาว ไปปล่อยกลางทะเล เป็นการเสี่ยงท้ายว่าถ้าเรือไม่ย้อนกลับมา ถือว่าการทำมาหากินคล่อง ถ้าเรือย้อนกลับมาที่เกาะแปลว่าจะเกิดโชคไม่ดีกับคนบนเกาะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

 • รถมอเตอร์ไซค์บริการรับ-ส่ง
 • ร้านสะดวกซื้อ, 7-eleven
 • สัญญาณโทรศัพท์/3G AIS, DTAC
 • Free WIFI
 • ATM

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
รถมอเตอร์ไซค์รับ-ส่ง บนเกาะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA7-11 และร้านขายยา

OLYMPUS DIGITAL CAMERAถนนคนเดิน

OLYMPUS DIGITAL CAMERAที่ใดมี 7-11 ที่นั่นมีหมาตากแอร์ 😛

สิ่งที่น่ากังวล

เนื่องจากเกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นจึงได้รับการยกเว้นจากกฎหมายของอุทยานฯ ทำให้เกาะหลีเป๊ะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองความต้องการของการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาขยะ และการอนุรักษ์สัตว์มากขึ้นตามไปด้วย

ด้วยความพยายามของชาวเกาะและผู้ประกอบการทำให้เกาะมีการกำหนดนโยบายในการจัดการขยะและไฟฟ้า โดยมีการคัดแยกขยะและนำมารีไซเคิล ส่วนกระแสไฟฟ้าได้สร้างโรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์เพื่อจ่ายกระแสไฟบนเกาะ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมรวมกลุ่มอาสาสมัครไปเก็บขยะตามเกาะต่างๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราจะพบกับข่าวการรุกล้ำที่ดินเพื่อสร้างรีสอร์ตอยู่เสมอ เนื่องจากมูลค่าที่นับวันจะยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ (ขณะนี้ที่ดินบนเกาะขยับราคาไปอยู่ที่ไร่ละประมาณ 25-30 ล้านบาท) ชาวเลที่อาศัยอยู่บนเกาะดั้งเดิมอาจถูกกลุ่มทุนบีบให้ขายที่ดินเพื่อนำไปสร้างรีสอร์ต วงจรอุบาวท์ลักษณะนี้เกิดขึ้นได้กับทุกที่ในประเทศไทย ระบบคอรัปชั่นไม่เคยปราณีใคร

กิจกรรม Trash Hero

บังเอิญผมได้เห็นโครงการนี้ประชาสัมพันธ์บนเกาะ หากจะไม่พูดถึงคงไม่ได้ เนื่องจากปัญหาขยะนั้นพบว่ามาจากทั่วสารทิศตามประเทศต่างๆ ในมหาสมุทรอินเดีย เช่น มาเลเซีย ประเทศไทย อินโดนีเซีย มัลดีฟ ศรีลังกา พม่า ฯลฯ

รูปแบบกิจกรรมเป็นการรวมอาสาสมัครที่เป็นนักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไปบนเกาะ ทุกๆ วันจันทร์จะรวมตัวกันออกไปทำความสะอาดและเก็บขยะตามเกาะต่างๆ โดยรอบ มีบริการอาหาร และเครื่องดื่มฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องสมัคร เมื่อถึงเวลานัดหมายให้มารวมตัวกันได้เลย โดยมีบรรดาร้านค้าต่างๆ บนเกาะให้การสนับสนุน

นอกจากนั้นยังมีการทำขวดสแตนเลสออกมา มีจุดประสงค์ในการลดขยะจากขวดพลาสติก โดยการวางขวดสแตนเลสนี้แทนขวดน้ำพลาสติกแบบเดิม นำขวดนี้ไปเติมน้ำดื่มฟรีที่หน้าฟร้อนกี่ครั้งก็ได้ หากต้องการเป็นของที่ระลึกสามารถซื้อได้ในราคา 200 บาท เติมน้ำดื่มฟรีทุกๆ ที่รอบเกาะ

trash-hero-bottleภาพขวดน้ำสแตนเลสจากเฟสบุคโครงการ

เฟสบุคโครงการ Trash Hero Thailand

บทสรุป

หากคุณคิดว่าเกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะที่เงียบสงบคุณคิดผิดถนัด ที่นี่มีความสะดวกสะบายครบครัน แต่ถึงแม้จะมีความเจริญแบบเมืองเข้ามา หลายๆ สิ่งก็ผสมผสานร่วมกันกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว เป็นเกาะที่มีการบริหารจัดการที่ดี มีความร่วมมือกันจากทุกฝ่าย

ท่ามกลางน้ำทะเลใส หาดทรายขาว หมู่เกาะแห่งนี้จะยืนหยัดรักษาสิ่งเหล่านี้ได้นานสักแค่ไหน บรรดาผู้ประกอบการ ชาวเล และเรานักท่องเที่ยวทุกคน ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาสิ่งเหล่านี้ด้วยกันทั้งสิ้น

เกาะแห่งนี้ จะยังสมเป็นมัลดีฟแห่งประเทศไทยสมฉายาหรือไม่ ตัวคุณเป็นผู้กำหนด

ขอบคุณที่อ่านครับ

Bent Thitipat

โปรแกรมเมอร์ที่โดยปกติแล้วอาชีพการทำงานมักจบอยู่ตรงหน้าจอสี่เหลี่ยม แต่ดันเป็นเด็กใจแตกจึงชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นงานบันเทิงใจ เว็บไซต์ส่วนตัว bentino.me

 

Leave a reply