BANK6419

สุขใดเล่า จะเท่าอยู่บ้าน

เมื่อต้นเดือน มิถุนายน ผมได้มีโอกาสลางานยาวๆ เพื่อกลับไปอยู่บ้าน จัดการธุระต่างๆ และรวมถึงการพักสมองจากการทำงานมาเป็นเวลานานด้วย
บ้านผมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่จังหวัดกาญจนบุรีเท่านั้นเอง ในตัวเมือง ในตลาดเก่า และเป็นตลาดเช้าที่ใหญ่สุดของเมืองกาญจน์เลยก็ว่าได้

BANK6396

BANK6400

ใช่แล้วครับ ดูจากรูปหลายๆคนคงสงสัย บ้านผมตั้งอยู่กลางตลาดเลย ที่นี่แม่ค้าจะมาตั้งแผงขาของกันตั้งแต่เที่ยงคืน แล้วขายถึง 8 โมงเช้า จากนั้นก็เก็บของแล้วปล่อยรถวิ่งผ่านได้ การได้กลับไปอยู่หลายๆ วันนั้น มันทำให้เรื่องราวของสถานที่แห่งนี้มันผุดขึ้นมา ทุกอย่างเราจำได้ดี ร้านเก่าแก่ต่างๆแค่แม่พูดชื่อมาก็พอจะจับทางได้ว่าต้องเดินไปซื้อของทางไหน เชียงหมูเอย เป็ดย่างโรงจำนำเอย ข้าวขาหมูหน้าโรงพักฯ มันเป็นชื่อที่คนในละแวกนี้ถึงจะรู้ได้เท่านั้น

บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่เคยเห็นกันมาแต่เด็ก ก็ยังจำกันได้ดี ทักทาย แซว สนุกสนาน ผมตื่นเช้าทุกๆวันเวลาได้กลับมาอยู่บ้าน เหตุผลก็มีหลากหลาย ในวันหยุดผมมักตื่นเช้าอยู่แล้ว เพื่อที่ว่าวันนึงเราจะมีเวลายาวนานมาจัดการสิ่งต่างๆ ตื่นมารับอากาศเย็นสบาย มายืนมองตลาดหน้าบ้าน มาซื้อปาท่องโก๋เจ้าอร่อย ที่อร่อยกว่าที่ผมกินในกรุงเทพเสียอีก

BANK6411

BANK6409

จริงๆผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อย้ำเตือนว่าจริงๆแล้ว ไม่ว่ากรุงเทพฯจะเจริญแค่ไหน เราจะโกยเงินจากมันได้มากเท่าไร แต่พอเราได้กลับไปยัง “บ้าน” ของเราจริงๆ เรายังรู้สึกได้ว่า เราเป็นคนของที่นั่น เราไม่ใช่คนกรุงเทพนะ สังคมที่เราคุ้นเคยดีแต่เด็ก สิ่งแวดล้อมอาจเปลี่ยนไปบ้างตามกาลเวลา แต่ผู้คนที่เราคุ้นเคย สถานที่ต่างๆ วัฒนธรรมต่างๆยังคงมีกลิ่นอายที่คุ้นเคยอยู่เสมอ สุดท้ายแล้วสุขใดเล่าจะเท่าอยู่บ้าน :)

สวัสดีครับ

BANK6408

BANK6415

 

BANK6419

Banku

กราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงรักการถ่ายรูป จนเกิดกลายเป็นรักการท่องเที่ยวไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เว็บไซต์ส่วนตัว banku.me

 

Leave a reply